Hướng dẫn xử lý các trường hợp khi hỏa hoạn xảy ra

Đăng bởi trong Tin an ninh vào ngày November 03, 2016 . 0 bình luận.

Phải làm gì khi hỏa hoạn xảy ra?

Thời gian gần đây có rất nhiều các vụ hỏa hoạn xảy ra trong địa bàn thành phố, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, điển hình là vụ cháy quán Karaoke tại đường Trần Thái Tông với thiệt hại quá lớn đã gây hoang mang cho rất nhiều người.

Vậy đâu là nơi an toàn khi vào các khu vui chơi công cộng? Làm thế nào để giữ an toàn tính mạng khi hỏa hoạn xảy ra? Dưới đây Baoan24h chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách phòng tránh và xử lý khi chính bản thân rơi vào tình trạng tồi tệ trên.

Làm sao để phòng tránh và cảnh giác?

phòng tránh cháy nổ

- Khi vào những khu vực công cộng, nhà hàng, Karaoke,... cần tìm hiểu ngay vị trí mình đang ở, con đường đến lối thoát hiểm, đường thoát nhanh nhất.

-    Khi hội họp tại một địa điểm lạ; hãy xác định vị trí phòng họp các vị trí thoát hiểm, hướng dẫn mọi người dán bảng chỉ dẫn trước cửa phòng hoặc nơi dễ nhìn thấy, nói rõ cho họ biết vị trí, phương tiện chữa cháy – cầu dao điện chính và phân công nhiệm vụ để ứng xử khi có sự cố.

-     Tuân thủ các biện pháp an toàn về phòng chống cháy nổ, luôn cẩn thận và hãy có trách nhiệm với cộng đồng cũng như chính sự an toàn của bản thân bạn.

Xử lý như thế nào khi bạn ở trong đám cháy?

-       Khi đang ở trong đám khói bạn cần cúi thấp hoặc bò nhanh ra cửa, không nên chạy ngay dù bạn chịu đựng được khói. Vì sao? Bạn sẽ dễ mất phương hướng và rất nhanh xuống sức nếu hít phải nhiều khói, khiến đôi mắt và đầu óc không còn tỉnh táo . Khi mở cửa hãy dùng tay sờ nó, nếu cánh cửa hoặc tay nắm quá nóng chứng tỏ lửa đang cháy ở bên ngoài – Bạn hãy hé cửa từ từ và quan sát phía sau cánh cửa, đánh giá và sau đó hãy chạy sang, trong trường hợp bạn mở cửa quá đột ngột, có thể sẽ gặp phải một đám cháy lớn ập vào người.

bị kẹt trong đám cháy

-       Khi chạy, bạn hãy theo bờ tường để giữ được phương hướng trong lúc hoảng loạn. Nếu đi giữa hành lang, dòng người sẽ xô ngã bạn – khi đến lối thoát hãy đi xuống và phải luôn bám vào lan can, đừng xem nhẹ điều này vì có thể bạn sẽ bị người khác xô ngã(vụ chập điện ở Công ty POUCHEN, do hoảng loạn và chen lấn lẫn nhau làm hơn 50 công nhân bị thương, trong đó gần 20 CN bị thương rất nặng do dẫm đạp lên nhau).

-       Một mảnh vải thấm nước là rất cần thiết,… trong trường hợp này nó sẽ trở thành tấm mặt nạ phòng độc (gấp khăn, vải hình tam giác, một cạnh được ngậm vào miệng giúp lọc khí và dễ thở hơn). Ngoài ra cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, tuyệt đối không la to vì sẽ bị ngạt khói khi hít vào, hãy nhớ hít thở từ từ qua mảnh vải hay khẩu trang thấm nước.

-       Khi lửa táp vào người, tuyệt đối không được bỏ chạy bởi càng chạy lửa sẽ càng cháy mạnh. Hãy dùng khăn, quần áo thấm nước quấn quanh người hoặc nhờ người khác dập lửa hộ.

Tìm vật dụng cứu hộ

đồ bảo hộ

-    Trong điều kiện không có hoặc chưa có lực lượng cứu hộ, chúng ta cũng có nhiều cách để tạo ra những vật dụng hữu ích ngay lúc đó.

-     Bạn hãy quan sát mọi thứ, các Ống nước PCCC có ở tất cả các tòa nhà và phải trải dài đủ để tiếp đất - tấm phông trong các phòng, hội trường, mành rèm cửa, khăn bàn hay quần áo nối lại cũng trở nên hữu dụng. Dây vòi rồng chữa cháy, vòi xịt là những vật cứu hộ tuyệt vời trong điều kiện đó.

-    Ghi nhớ:  Nếu nhiều người cùng gặp nạn, bạn hãy đưa người già – trẻ em – phụ nữ xuống trước. Nên hành động theo nhóm và hỗ trợ lẫn nhau, nghe theo sự chỉ đạo của người nào đó có chuyên môn, chắc chắn khả năng thoát hiểm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

-    Khi đưa người xuống, tùy vào từng người mà chọn cách khác nhau, người khỏe có thể bám dây đi xuống dễ dàng, nhưng đối với người già, trẻ em cần buộc vào người rồi đưa xuống từ từ.

-    Khi bạn muốn tuột xuống bằng dây hay ống nước, hãy tìm một thứ gì đó quấn quanh bàn tay, nếu không lực ma sát sẽ phá hỏng tay bạn, có thể bạn sẽ bị tuột tay và rơi xuống lúc đó.

Làm gì khi bạn ở trong vòng vây của lửa

Sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn rơi vào vòng vây của lửa, khi đó bạn cần làm theo những hướng dẫn dưới đây:

-     Khi bạn rơi vào tình trạng bị lửa khói bao vây không thể thoát ra được, đừng cố thoát ra trong trường hợp đó, điều cần làm là tạo dựng một khu vực phòng thủ chờ cứu hộ tới.

-    Tuyệt đối không mất bình tĩnh, bạn vẫn còn khả năng tự vệ. Hãy mở ngay cửa sổ để thông khói(dùng ghế hoặc vật khác để phá cửa, nếu bên ngoài lại có khói  thì ngay lập tức đóng cửa vì khói sẽ tràn vào mà cửa sổ đã bị vỡ), vậy nên hãy hết sức cẩn thận và quan sát kỹ khi thao tác.

Chúc các bạn trang bị được thật nhiều kiến thức có ích để có thể giữ an toàn cho mình và người thân khi tình huống xấu không may xảy ra. Liên hệ chuyên gia tư vấn hỗ trợ thiết bị an ninh – báo cháy : Mr Thưởng: 0938 28 5868

Bình luận

Để lại bình luận

Trả lời

* Tên đầy đủ:
* E-mail: (Không công khai)
   Website: (Đường dẫn website với http://)
* Bình luận: